Apr 182018

Từ lâu, giấc ngủ đã được xem là liệu pháp chữa trị hữu hiệu cho sức khỏe thể chất, tinh thần. “Ăn được ngủ được là tiên” quả thật không sai – ăn có ngon miệng, ngủ có đủ giấc thì mới có năng lượng làm việc hiệu quả được.

Tiêu chuẩn của một giấc ngủ ngon

Tiêu chuẩn của một giấc ngủ ngon bao gồm 2 yếu tố: Ngủ đủ giấc và ngủ sâu. Người trưởng thành một ngày cần phải dành trung bình 7 – 8 tiếng đồng hồ để ngủ, trong khi khoảng thời gian này đối với trẻ con và thanh thiếu niên trong độ tuổi đang phát triển là 10 -12 tiếng/ngày. Nhưng chỉ ngủ đủ giấc thôi thì chưa đủ, trên hết, yếu tố quan trọng nhất của một yếu tố chất lượng chính là ngủ say. Giấc ngủ dù ít sâu và ngon, không bị giật mình tỉnh giấc giữa chừng sẽ xua tan đi mệt mỏi đem đến cho ta một cảm giác khoan khoái, tỉnh táo, để bắt đầu một ngày mới tràn đầy hứng khởi.

Tác hại của việc mất ngủ

Con người dành 1/3 quỹ thời gian của mình để nạp lại năng lượng bị tiêu hao trong suốt khoảng 2/3 thời gian còn lại trong ngày. Đối với trẻ sơ sinh và các em nhỏ, thanh thiếu niên thì giấc ngủ đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển thể chất. Chính trong lúc ngủ, cơ thể sẽ tiết ra một lượng hoormone tăng trưởng nhiều hơn gấp 4 lần so với khi thức giấc. Khi mất ngủ, sự phát triển chiều cao, cân nặng, sức đề kháng của trẻ nhỏ cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Đây là điều cực kì quan trọng, bởi vì những năm đầu đời là giai đoạn phát triển mạnh mẽ cả về não bộ, tư duy lẫn thể chất sau này.

ngủ không được

Việc mất ngủ kinh niên chính là nguyên nhân gây ra các chứng bệnh trầm cảm và các bệnh mãn tính nguy hiểm. Dựa trên nghiên cứu gần đây, chỉ cần vài đêm ngủ không đủ giấc (từ 4-5 tiếng) sẽ làm giảm 23% độ nhạy của tuyến insulin, tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường lên đến 16% – mức tương đương với bệnh tiểu đường do béo phì gây nên.

Ứng dụng trị cho mất ngủ

Hiện nay, các ứng dụng mới ra đời, các thiết bị theo dõi giấc ngủ Yawnlog được cho ra đời nhằm kiểm soát, theo dõi giấc ngủ của con người. Nếu không quá bận, hãy cố gắng duy trì giấc ngủ đủ giấc, nhất quán về thời gian để có được sức khỏe tốt nhất.

giấc ngủ ngon

Write a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *