Một trong những phát minh vĩ đại nhất thế kỉ XX và được sử dụng dụng nhiều trong thời buổi hiện nay chính là laser. Chúng ta dễ dàng bắt gặp công nghệ laser ở bất cứ đâu, từ sản xuất, chế tạo, y học, quà tặng,… Bài viết này sẽ giúp các bạn tìm hiểu thêm về laser và ứng dụng của nó trong sản xuất.

Laser là gì?

Laser là tên của cụm từ Light Amplification by Stimulated Emission of Radiatio trong tiếng Anh, có nghĩa là khuếch đại ánh sáng và phát xạ kích thích. Laser có thể ở nhiều dạng khác nhau như hỗ hợp khí hay dạng chất lỏng, tuy nhiên được laser được sử dụng nhiều nhất dưới dạng tia tạo bởi các linh kiện bán dẫn như điốt laser.

Máy-cắt-laser

Ứng dụng Laser trong sản xuất

Trong lĩnh vực cắt kim loại

Kỹ thuật cắt kim loại bằng công nghệ laser được đông đảo các công ty và cơ sở gia công kim loại yêu thích và khai thác hiện nay. Một trong những công cụ hỗ trợ hữu ích cho lĩnh vực này là may cat laser.

Cơ cấu hoạt động của các may cat laser là dùng các bước sóng laser để cắt kim loại nhằm tạo ra các chi tiết, đường nét, hình khối, họa tiết có tính đối ứng và liên hoàn, khiến ngành công nghiệp cơ khí và chế tạo mở ra hướng đi mới.

Ngoài ra may cat laser sử dụng công nghệ laser gia công được những chi tiết phức tạp và tinh tế, giúp các doanh nghiệp hay cơ sở sản xuất, chế tạo tiết kiệm được thời gian và chi phí nhân lực gia công.

Trong lĩnh vật đục, khắc gỗ

Bên cạnh việc cắt kim loại thì việc đục, khắc gỗ cũng là một công việc khó khăn, tốn nhiều thời gian để cho ra đượ một sản phẩm về gỗ tinh mĩ. Tuy vậy, những công việc gia công này trở nên đơn giản hơn, gia công nhanh chóng, năng suất cao nhờ công nghệ laser qua loại máy đục gỗ.

Máy đục gỗ có chức năng tạo ra được các sản phẩm có độ chính xác cao, đồng nhất về kích thước, thích hợp để sản xuất hàng loạt mà không phụ thuộc quá nhiều vào tay nghề của người thợ.

Ngoài ra, công nghệ laser còn được sử dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày, như từa chiếc đĩa quang CD/DVD, cho đến internet cap quang, hay y học như trị mụn, phẫu thuật laser,… cho thấy được tầm quan trọng của Laser với xã hội con người hiện nay.

Please follow and like us: